Liên hệBệnh nhi mắc sốt xuất huyết tăng vọt : phụ huynh không nên lơ là.
03.10.2015


Chỉ trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, đặc biệt từ đầu tháng 9, sốngười mắc sốt xuất huyết tăng một cách chóng mặt. Đặc biệt, số trẻ em mắc sốt xuất huyết tăng lên gấp 3, 4 lần so với thời điểm những tháng đầu năm. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc phòng ngừa sốt xuất huyết cho trẻ.

Bệnh nhi nhập viện tăng hơn 3 lần

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại thời điểm ngày 15-6-2015 (Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết), cả nước có 10.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đến những ngày đầu tháng 9, số người mắc bệnh này đã tăng lên đến 25.000 trường hợp, trong đó có đến 16 trường hợp tử vong. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã tăng lên đến trên 250%.

Bệnh nhân mắc sốt huyết huyết tập trung nhiều nhất vẫn là trẻ em. Những ngày gần đây, số trẻ mắc sốt xuất huyết điều trị nội trú tại các bệnh viện nhi ở TP.HCM đều tăng mạnh, nhiều trường hợp bị biến chứng nặng.Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, số bệnh nhi đang điều trịnội trú tại Khoa sốt xuất huyết lên đến trên 100 trường hợp.

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng, các bác sĩ chủ yếu điều trị triệu chứng, chống sốc tích cực như: truyền dịch, điện giải, sử dụng các dung dịch cao phân tử, thậm chí có nhiều trường hợp phải sử dụng huyết tương, truyền tiểu cầu và hỗ trợ thở máy.

 Phụ huynh không nên lơ là

Mùa mưa (tháng 6 - tháng 11) là mùa của dịch bệnh sốt xuất huyết.Hiện tại chỉ mới vào giữa mùa mưa nên nhiều khả năng số ca sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Sốt xuất huyết là một bệnh xảy ra tử vong rất nhanh, nhất là trẻ em dễ bị biến chứng nặng, có thể tử vong do sốc trụy tim mạch và xuất huyết não.Giai đoạn sốc sốt xuất huyết ở trẻ thường rơi vào từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6. Lúc này trẻ có những dấu hiệu lừ đừ, vật vã, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết…. Đáng lo ngại hơn, nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ trẻ hết sốt bệnh sẽ giảm, không theo dõi dễ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Hiện nay các bậc phụ huynh rất chủ quan, lơ là trong việc phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ. Bởi thực tế cho thấy, phần lớn trẻ mắc sốt xuất huyết nặng là do các bậc phụ huynh không theo dõi phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, dẫn đến nhập viện trễ.

Bên cạnh đó, người dân cũng chưa ý thức nhiều trong việc diệt muỗi, diệt lăng quăng, chủ động phòng tránh muỗi.

“Không lăng quăng, không muỗi, sẽ không có sốt xuất huyết”

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, cần chủ độngthực hiện các biện pháp kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ  gậy (lăng quăng), diệt muỗi trưởng thành:

- Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước tù đọng trong các bể chứa, lu, chai lọ.

- Ngủ màn ban ngày, mặc quần áo dài tay, không cho trẻ chơi ở những chỗ tối.

- Dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, nghỉ như dây treo, quần áo, chỗ tối.

- Khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai kem hoặc xịt chống, xua đuổi muỗi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chất Diethyltoluamide (DEET) nồng độ từ 10 - 30% có hiệu quả xua đuổi muỗi trong thời gian dài, an toàn cho sức khỏe.

 


Ý kiến của bạn
Tên *
Email *
Nội dung *


Tin mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến
0916.50.53.59
Tư vấn sức khỏe
DS. Nguyễn Minh Nguyệt  • traphaco
  • foripharm
  • Mediplantex
  • saokimpharma
  • Công ty TNHH dược phẩm Intechpham
  • Công ty cổ phẩn dược Đà Nẵng
  • Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây
  • Công ty dược- Trang thiết bị Bình Định